[Review] คู่กรรม ณเดช-ริชชี่

posted on 09 Apr 2013 09:39 by pernprayrin

 

 แท่แด้...... หายหัวไปนานแสนนาน

 

 

พอดีได้อ่านกระแสมากมายของคู่กรรมเวอร์ชั่นล่าสุด โดย ณเดช และริชชี่ มากมายหลายกระแสเหลือเกิน  ในพันทิป สมัครเข้าไปตั้งกระทู้บ้าง แล้วต้องยืนยันรูปถ่าย คร้านจะถ่ายรูป พอพิมพ์เสร็จเลยอัพเดทไม่ได้

 

อยากแสดงความคิดเห็นส่วนตัวจากมุมมองตนเองบ้าง

 

 

 

 

 

คู่กรรม ไม่เคยอ่านหรือดูเวอร์ชั่นเก่ามาก่อนเลย ซึ่งได้ดู เวอร์ชั่นบี้และหนูนาเป็นเวอร์ชั่นแรก ซึ่งไม่ขอวิจารณ์อะไรมากมาย แต่ยกขึ้นมาเพียงบางจุด ส่วนตัวคิดว่าละครนั้นคงรูปแบบเวอร์ชั่นกวาง เพราะได้ไปเปิดย้อนดูเล็กน้อย และกลิ่นไปทางเดียวกัน (ไม่แน่ใจนักเพราะเปิดดูนิดเดียว) 
ตอนแรกทราบเพียงเป็นหนัง ญี่ปุ่นไทย สงครามโลก บลาๆ รักกันกลางระเบิด นี่คือสิ่งที่ได้ยินมา จากนั้นก็ได้ดูละครบี้-หนูนาถึงปัจจุบัน

จังหวะแรกที่ได้เห็นทีเซอร์ และเทลเลอร์ และเพลง รู้สึกอึ้งกิมกี่กับภาษาไทยสำเนียงญี่ปุ่นของ ณเดช ที่เห้ย เล่นได้ขนาดนี้เลยหรอ... และภาพที่สีเก่าๆมันแบบกรี๊ด อยากดู มันจะออกมาตอนไหน เมื่อไหร่อย่างไร 
และ ริชชี่ที่ได้รับกระแสวิภาคนั้น เราชอบแววตาในรูปโปรโมทมากทีเดียว แต่เมื่อพบทีเซอร์ แววตาและคำพูดค่อนข้างแข็ง แต่ที่ทำได้ดีคือคำว่า 'พยามย่ะ' ที่ดูเป็นธรรมชาติดี 

เราไปดูหนังค่อนข้างบ่อย การโปรโมทของคู่กรรมนี่เปิดเพลงกันกระหึ่มก่อนพี่มากพระขโนง (และเปิดที่โรงหนังตรงที่ซื้อตัว ไม่แน่ใจว่าพร้อมๆกันไหม อาจจะแล้วแต่ที่ๆไป) ทั้งๆที่พี่มากนั้นฉายทีหลัง ส่วนตัว รู้สึกว่าเยอะไปหน่อยเพราะผ่านจังหวะที่อินไปสู้แทบจะร้องเพลงได้ และเริ่มเบื่อ ในขณะที่จังหวะพี่มากนั้น การโปรโมทค่อนข้างพอดี จุดขายคือตลก อย่าง เผือก ชิน etc. ที่เอามาโปรโมท ไม่ได้ยกพระนางมาเป็นเด่นอะไร 


พี่มากพระขโนง (ขอเติมพี่มากด้วยแล้วกัน)
- อันนี้ดูก่อนคู่กรรม ดูวันแรกเลย กระแสล้นพ้นมาก ยังกับตอนต่อคิวดูแฮรี่พอตเตอร์ภาคสาม พี่มากพระขโนงเนี่ย สนุกนะ ตลกดี ตัวหลักแทบจะเป็นแก๊งเผือกชิน แต่ว่าความขำเรากลางๆ เพราะว่าดูทีเซอร์ไปแล้ว มุกมันขำไปแล้ว เลยมีจุดที่เฉยๆอยู่เยอะ แต่ส่วนที่ไม่ได้ปล่อยออกมาก็ตลกสุดๆเหมือนกัน ถ้าเป็นหนังตลกถือว่าทำจังหวะขำได้ดีทีเดียว หนังไหลลื่น โดยส่วนตัว คาดหวังความจริงจังกว่านี้หน่อย ที่น่าจะทำให้รู้สึกถึงความรักจริงๆ และจุดที่จะพลิกดราม่า พลิกมาแบบกลับอารมณ์ไม่ทัน ทั้งๆเหมือนว่าจะสร้างดร่ามา แต่เป็นฉากที่ดูคอมเมดี้อยู่ดี (อันนี้เลยไม่เค้าใจว่าบิ้วให้เศร้าจริงหรือเปล่า หรือว่าขำขำ) ฉากที่พี่มากรู้ว่านาคเป็นผีอยู่แล้ว , การหลอกคนดูไปคนดูมาดูแล้วปวดตับดี จนงง ตกลง มากเป็นผีจริงปล่าววะ เดาเรื่องไม่ถูกเลย แต่ตอนที่ดีที่สุดคือตอนสุดท้าย ที่สรุปว่าไม่มีการตอกกระโหลกหรืออย่างใดแต่กลายเป็นว่าคนอยู่กินกับผีแทน มันทำให้ผ่อนคลาย และเอ้อ นี่มันคอมเมดี้นะ มันเป็นหนังตลก ที่ดีจริงๆ เพราะหากไม่มีคงจะจบแค่ความรู้สึกปวดตับมึนงงอย่างเดียว เป็นจุดนึงที่ได้เปรียบของพี่มาก คือไปคนละทางอย่างจริงๆ คอมเมดี้ ทำให้ไม่สามารถเปรียบเทียบกับทางความเข้มข้นของหนังเก่าๆได้ 


กลับมาที่ คู่กรรม (เผลอเลยไปไกล)

พอดีว่าไม่ได้ไปดูคู่กรรมในวันแรกเพราะติดงานเลยได้ฟังกระแสที่เป็นแบบนี้
ตอนปล่อยภาพคู่พระนางออกมา กระแส = ห่วย เสาทีวี จานดาวเทียมตอนนั้นไม่มี ไม่รู้จักศึกษาช่วงเวลา (อันนี้น่าจะปล่อยสร้างกระแสนะ การลืมรีทัช)
หลังทีเซอร์ เทลเลอร์ = ณเดชหล่อ ฉากสวย ภาพสวยมาก เพลงเพราะ นางเอกก็ รอดูละกัน และมีโคเวอร์เพลงมากมาย
ตอนหลังหลังฉายสองวัน = กระแสะว่า หนังกาก เสียดายตัง บลาๆ


ทั้งหมดนี้เป็นกระแสที่ลอยเข้าหู และอ่านผ่านตามา 

สิ่งที่คิดคือ.... เอาละ... ไม่ดีเหรอ ไม่ดีจริงอ่ะ และรู้สึกเฟลกระแสลบ เพราะรอดูอย่างใจจดจ่อ จนเมื่อวาน เอาละไปดูดีกว่าเพราะถ้าพรุ่งนี้
คงจะไม่อยากดูละ


เดินเข้าโรงด้วยเสียงวิจารณ์สุดท้ายที่ได้อ่านมา ดังก้องอยู่ในหัว

'ภาพถ่ายมืออาชีพ ตัอต่อยังกะเด็กมอสอง....' ตึกตัก.............

ภาพเปิดตัวด้วย ณเดชบนรถไฟ อารมณ์ดราม่าที่เคยดูทีเซอร์ก็เด้งเข้ามา คิดในใจนิดๆว่า เกริ่นแบบพูดๆๆงี้เลยหรอ พร้อมกับเสียงวิจารณ์ด้านลบดังเข้ามาในหูอีก 'ภาพถ่ายมืออาชีพ ตัอต่อยังกะเด็กมอสอง....' GOD...... *สะบัดทุกคำออกจากหัว ตั้งตัวเป็นกลาง* และ....
ภาพกลายเป็นการ์ตูนรถไปเคลื่อนเข้าสู่มหานครกรุงเทพ............'ภาพถ่ายมืออาชีพ ตัอต่อยังกะเด็กมอสอง....' 

........สติหลุดช็อค หนังมันแย่ตามคำวิจารณ์จริงเรอะนี่..... น้ำตาไหลใน

 

 นั่นคือความคิดตอนหนังเริ่ม แต่พอหนังจบ


อิ่ม อิ่มมากจริงๆ น้ำตาไหลนอก มันพลิกทุกกระแสสวนกระแสแย่ในหัวกลับไปหมด


คำวิจารณ์ที่คิดได้คือ

1. ไม่ชอบอนิเมรถไฟ 
2. หนังช่วงแรกโดดๆ เดินเร็วไปนิด (เห็นว่าตัดๆแก้ไม่รู้ช่วงแรกหรือเปล่า) นางเอกแข็ง(?)
3. ฉากที่คนไม่รู้มาก่อนเลยจะไม่เข้าใจที่ฉากเอาคนโรงศพ ถ้าไม่เคยดู บี้หนูนามาก่อน จะงงเต๊กในโรง 
4. มันไม่มีการบอกอะไรมากว่านางเองทำงานให้ใครอย่างไร เป็นสายยังไง แต่ว่าดูแล้วมันค่อยๆปล่อยให้เคลียช้าๆ เล่าเรื่องคล้ายๆนิยายที่วางปมแล้วค่อยๆบอก (แฟนบอกว่านางเอกน่าจะดูเป็นสายลับมากกว่านี้) แต่ว่าเราว่าดูนิ่งๆดี แต่ไม่ได้วิ่งไปดิ่งมา ไม่ได้ดูระแวงระแวดระวังแบบสายลับผู้ร้าย ดูแล้วให้ความรู้สึกว่าทำมาตั้งนานแล้ว น้ำหนักว่านางเอกก็เป็นพวกใต้ตินคนนึง (น้ำหนักทางหนูนา ดูเหมือนแค่ช่วยตาบัวตาผลไม่ให้ได้รับโทษ มันอารมณ์นั้น) อันนี้เลยไม่รู้ว่าเนื้อเรื่องจากต้นฉบับนวนิยายเป็นอย่างไรแต่ส่วนตัวอารมณ์หนังที่รู้สึกนั้นก็ได้รับความอึดอัดดี เจ็บปวดแค่มองภาพหนังเดินไปโดยไม่ต้องพูดอะไรเลย เครียดตามไป ที่ฝ่ายพระเอกค่อยๆรู้ และพร้อมๆกับคนดูเลย ที่ไม่ได้อธิบายด้วยคำพูดว่านางเอกกำลังทำอะไร
           ตอนโดนฟัน ตอนดูหนังเริ่มแรกๆรู้สึกฮะอะไรงงๆ เดินเร็วจังไม่เห็นพูดถึงใครเลย โดนฟันละ รู้สึกขัดแย้งเพราะดูละครที่มีรายละเอียดมากกว่ามา แต่ว่า ที่บอกว่า 'ผมโชคดีแต่ผมโชคน้อย' จำไม่ได้ว่าประโยคทั้งหมดคืออะไร แต่ประมาณว่า โชคดีที่คุณรู้ว่าผมจะถูกทำร้าย แต่คุณไม่อยากให้ผมตาย' อะไรซักอย่าง ประมาณนี้   ตอนแรกที่ฟังว่า นางเอกบอกว่า เอาเรือไปไปส่ง จะเอาเรือไปส่ง พระเอกว่า เกรงใจ ไปเองได้ วิแรกไอ้เราคิดว่า อ้าวนี่คือฉากนางเอกซึน แล้วก็อยากไปส่งนางเอกหรอ แต่พอเคลียแล้ว ก็ถึงรู้ว่า นางเอกรู้อยู่แล้วว่าจะมีคนตามฆ่าทหารญี่ปุ่นคนนี้ แค่ไม่อยากให้ตาย ถึงจะไม่ได้ชอบขี้หน้าอะไร(ที่ซึนอยู่) แต่ก็คนๆนึง และทำให้เรารู้สึก นี่เด็กคนนึง เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่ชอบญี่ปุ่น แต่ไม่อยากให้เค้าตายนะ... 


อาการเล่นหนังแข็งๆของริชชี่ ยังแข็งอยู่จริง แต่วิจารณ์ได้ไปในสองทาง
1.แข็งอาการสาหัส จงไปเรียนแอ็คติ้งค์ใหม่
หรือ 2. สัญญาใจกับวนัสจะรอคอย รอคอยเธออยู่ที่นี่ ความผูกพันธ์ที่มีกันมา กับความรู้สึกรักที่ค่อยๆมีกับอีกคนทำให้อึกอัดใจ อีกฝ่ายก็เป็นญี่ปุ่นไม่รู้จะแสดงออกอย่างไร

ขอมองเป็นแบบที่สอง 70% + แบบแรก30% คิดถึงเวลาเขินเก้อไม่อยากยิ้ม พูดจาแข็งๆเพราะเขินอาย มีความที่ตัวละคร เด็กผู้หญฺงใสใส ผู้ยังไม่รู้จักความรักจริงๆจะแสดงออกแบบนั้น แต่มีที่แข็งคนแหม่งอยู่จริง อย่างวิธีการยืน อันนี้ยากจริงๆ ต้องอาศัยประสบการณ์ว่าจะว่างมือหรือขยับยังไง เหมือนกับคนที่ต้องใส่หมวก หรือถนัดที่จะล้วงกระเป๋า หรือจับอะไรไว้เพราะรู้สึกมือไม้โล่ง
    และจุดที่มันออกมาดีมากๆคือตอนที่วนัสมา ชกอกอีคน การผ่อนคลายของอารมณ์อัดอั้นใจ คิดถึง เป็นห่วง รักกันตั้งแต่เด็ก อันนี้แบบรู้สึกเลย ความรักแบบที่ไม่ต้องการอะไร ความรักแบบที่ชื้นหัวใจ ไว้ใจ เป็นคนไว้ใจ แต่ไม่ใช่ความรักแบบที่มีต่อโกโบริ เหมือนความรักเด็กๆที่คิดถึง ริชชี่เจ๋งมากๆเลย ฉากนี้พอรู้สึกเข้าใจตัวละคร เลยไปเพิ่มคะแนนให้ครึ่งเรื่องแรกที่แข็งโป๊กว่านี่ เด็กผู้หญิงคนนึงนะ ที่พยามเข้มแข็งระรักษาสัญญา

ตอนแรกดูคิดว่าแข็ง แต่กลับคิดว่าธรรมชาติของเธอเป็นเป็นแบบนั้นแทน หลังจากได้ดูฉากที่ผ่อนคลายอารมณ์ของเธอณเดช...ดีเยอะไปหมดไม่วิจารณอะไร ดูแล้วคงรู้ๆกัน (ชอบการแสดงอารมณ์หลายๆฉากตอนนางเอกซบหลังบนจักรยาน)
แม่ แข็งที่สุดในสามโลกา บางประโยคที่ทำให้รู้สึกว่าแม่และอังไม่ใช่ลูกแม่กัน ดูไม่เชื่อว่าเป็นตัวละครแม่
ยาย ชอบ... คนละอารมณ์กับละครเลยบ้านนางเอก ชอบ ไม่ซ้ำซากจำเจ ที่ดูแบบเอะอะขึ้นบ้านไม้อีกละสีน้ำตาลมีบันใด ดูเป็นสมัยนั้นตามความคิดของเรา วิธีเดินเรื่อนที่ค่อยๆคลายปม การเดินเรื่องแบบที่ไม่เคยเห็นในหนังไทย ไม่รู้จะเปรียบเทียบกับอะไรดีจะว่าสูงไป

ระดับอารณ์ที่ค่อยๆกดดัน แวบแรกคิดว่าพระเอกตายแล้ว ว่านางเอกตะโกนเรียก พระเอกได้ยินไกลๆ จะเจอมั้ยหรือตายก่อน พอเจอ จะพูดจบมั้ย จะได้รู้ว่ารักกันหรือเปล่า แบบลุ้นจริงๆ จุดจบการพรากจากกันจะเกิดขึ้นตอนไหน


รายละเอียดเล็กๆที่ไม่ใช้คำพูดแต่ว่าเก็บรายละเอียดมากมายในเรื่อง จุดนึงคือต้นลำพูไม่พูดถึงแต่มันก็มีอยู่เป็น BG (อันนี้มารู้ทีหลังหลังหนังจบ)

ซองลูกอมที่ใช้แทนจดหมาย ดูลับลมคมในดี

ฉากระเบิดที่ระเบิดค่อยๆเข้ามาหาตัว ควัน เศษฝุ่นที่ค่อยๆเข้ามาตรงรถไฟ สวยและดูใกล้มากๆไม่ใช่ระเบิดไกลๆตู้มใส่เอฟเฟค ฉากดวงอาทิตย์ขึ้นในตอนจบ ฉากระเบิดสะพาน

และเพลงประกอบที่ดีเยี่ยม


สรุป ชอบมากที่สุดในหนังไทยที่ได้ดูมาระยะหนึ่งอันยาวนาน ถึงแม่นาคจะ 300 หรือ 400 ล้าน และคู่กรรมจะไม่มีฟีตที่ดีแต่ชอบคู่กรรมมากว่ามาก คิดแต่เพียงแม่นาคหากทำตลกได้ระดับนั้น ดราม่าได้ขนาดนี้ละก้อจะอลังการแค่ไหน แต่ว่าหากเป็นดราม่าด้วยจะได้เงินหลายร้อยล้านแบบตอนนี่หรือไม่ เพราะจะถูกเปียบเทียบในเชิงสมจริงและดราม่า คิดเล่นๆ 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม หนังไม่ได้แย่เลยอยากชวนทุกคนไปดู

คิดเบาๆว่าหรือจะโดนโจมตีจากสื่ออื่นที่สร้างกระแส (หรือเปล่า)

อยากให้มองอย่างเป็นกลาง ไม่ได้ให้ชอบตามกัน หรือมาเกลียดตามกระแสไป

 

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ˡԇYʧܤǤ
http://www.myfairladydesigns.com/Sanalytics.asp

#262 By http://www.myfairladydesigns.com/Sanalytics.asp (76.164.234.170|76.164.234.170) on 2015-06-24 17:44

3δȡ롸եȥåסʥߥꈤÌg|ճ^΂ȯؤΤΤΤǤ롢һĤɆ˼ҪޤԤͤѺȤǡΤä뤳ȤǤޤ ؓAϡFڤǤʤϢ٥ - Ϥʤζ뤫
http://www.isabelleridgway.com/2qeka417gd.asp

#261 By http://www.isabelleridgway.com/2qeka417gd.asp (76.164.234.170|76.164.234.170) on 2015-06-24 17:35

Lrg4֤10ƽȡäơϡ7.
http://www.mentanzapl.com/0nis89u.asp